Trang chủ / SEO / Cách gửi trang web của bạn lên Google News
gui-submit-trang-web-len-google-news

Cách gửi trang web của bạn lên Google News

Được xuất hiện trong Google News là cách tuyệt vời để tăng lượt truy cập cho website của bạn. Tuy nhiên, không phải ai muốn cũng được, Google chọn lọc một cách rất tự nhiên theo các tiêu chí ngất định, hãy cùng mình tìm hiểu xem các tiêu chú đó là gì nhé để giúp website của bạn được lọt vào danh sách này.

Lợi ích của Google News

Mục đích của Google News là để lọc ra các tin tức mới nhất và hot nhất trên toàn thế giới để giúp người đọc có thể nắm bắt được các thông tin một cách nhanh chóng, tin tức sẽ được lọc theo từng quốc gia và hiển thị khi người dùng truy cập ở quốc gia đó, ví dụ ở Việt Nam Google sẽ tổng hợp các tin tức ở Việt Nam và hiển thị khi bạn truy cập, tất nhiên là bạn vẫn có thể xem tin tức ở các quốc gia khác bằng cách chọn quốc gia trên thanh trình đơn của Google News

Vậy bạn sẽ được lợi gì nếu website của bạn xuất hiện trong Google News: Có nhiều khách truy cập, nguồn tin sẽ trở nên đáng tin hơn, và dĩ nhiên tăng độ uy tín cho website.

Điều kiện gì để website của bạn được lọt vào Google News

Google News không làm việc giống như cách mà Google Search làm việc. Nó cũng quét và lập chỉ mục website của bạn nhưng sẽ chỉ quét các website đã được chấp thuận lọt vào Google News. Điều này có nghĩa là trang web của bạn phải được chấp thuận vào dang sách các website của Google News. Bất cứ ai cũng có thể gửi website lên Google News để được xem xét nhưng để được chấp thuận thì trang web của bạn phải đáp ứng các tiêu chí nhất định sau đây:

 • Trang web của bạn phải xuất bạn nội dung hàng ngày và thông tin phải phù hợp với các chủ đề cho phép trong Google News
 • Trang web phải đáp ứng các tiêu chí của Google Webmaster như nội dung chất lượng, thiết kế gonh gàng, đẹp mắt, tốc độ truy cập nhanh.
 • Một khi bạn đã đáp ứng các tiêu chí trên, bạn phải đáp ứng thêm các tiêu chí của Google News như cách viết, độ uy tín của website, lượng visit hàng ngày và quan trọng tin tức phải chất lượng.
 • Cuối cùng là gửi trang web của bạn lên Google News, để làm điều này bạn phải tạo sitemap Google News và submit trong Google Search Console ( Google Webmaster Tool cũ ), với WordPress thì đơn giản hơn là ùng plugin.

Cần xem: Buộc Google phải chỉ mục (index) website theo ý của bạn

Các tiêu chí kĩ thuật website cần đáp ứng 

Sau đây là một vài điều bạn cần lưu ý trước khi gửi/submit trang web lên Google News:

Cấu trúc URL website của bạn

Bạn càn chú ý đến cấu trúc URL của website, đảm bảo nó là duy nhất và không bị trùng lặp với bất kì website nào, tốt nhất bạn nên để một URL thật sáng tạo và đặt biệt và URL nên dài một chút chứ đừng quá ngắn.

Các plugin bạn có thể sử dụng

Website của bạn cần một file sitemap.xml đặc biệt để Goole biết được nội dung bên trong là gì, cũng như khi bạn đăng bài viết mới nó sẽ tự  thông báo cho Google biết. Cách tốt nhất là sử dụng plugin nếu bạn đang dùng WordPress, có một vài plugin rất tốt tự động tạo sitemap Google News và ping cho Google khi có cập nhật, đó là:

XML Sitemap & Google News feeds

plugin tạo sitemap Google News

Plugin miễn phí này sẽ giúp bạn tạo một sitemap theo chuẩn Google News và sẽ tự động báo cho Google biết mỗi khi website của bạn có cập nhật hoặc đăng bài mới. Sau khi cài đặt, bạn phải bật nó trong mục Settings. Plugin còn cho phép bạn chọn những gì cần gửi lên Google News, bạn có chọn post / page / tags, … Plugin này rất dễ sửu dụng và hỗỗ trợ website multisite.

Better WordPress Google XML Sitemaps

plugin gui trang web len Google News

Thêm một plugin miễn phí nữa giúp bạn làm việc này. Tương tự như XML Sitemap & Google News feeds plugin này cũng sẽ tạo và ping cho Google các tin tức mới trên website của bạn. Plugin này cũng sẽ tạo các sitemap bình thường mà bạn vẫn tạo bên cạnh sitemaps dành cho Google News. Điểm nổi bật là tôc độ nhanh và ngay lập tức, khả năng tạo sitemap số lượng lớn trên 50,000. Ngoài ra, nó dùng rất ít tài nguyên nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng của web, và dĩ nhiên hỗ trợ multisite. :P

Sau khi cài đặt bạn tìm đến muc có tên là Google News trong Settings để cấu hình như thay đổi ngôn ngữ, chọn mục cần tạo sitemap, …. Mặc định nó đã có các tuỳ chọn chuẩn rồi, bạn không cần phải thay đổi nhiều, có chăng là đổi ngôn ngữ :D

News SEO by Yoast

Có lẽ các bạn không còn xa lạ gì với plugin Yoast SEO, một plugin mà hầu như website nào cũng sử dụng, nó hỗ trợ  tạo sitemap nhưng chỉ là các sitemap thông thường. Còn bạn muốn tạo sitemap dành cho Google News thì cần bỏ tiền ra để mua extension này, nó là một tiện ích mở rộng của plugin Yoast SEO Premium. Plugin này có chút đặc biệt là nó sẽ không gửi các bài viết trên website của bạn lên Google News nhưng nó tối ưu trang web của bạn cho Google News SEO. Nó sẽ chỉ tạo Sitemap, RSS. cho phép bạn sử dụng tags, tối ưu từ khoá, thiết lập các lĩnh vực nhất định cho bài viết,…. Giá khởi điểm là 69$

Thủ thuật mà mình rút ra trong quá trình làm SEO Google News

 • Nội dung chất lượng, không trùng lặp.
 • Content tốt và lượng tương tác cao.
 • Xuất bản hàng ngày – ít nhất 5 bài mỗi ngày, càng nhiều càng tốt.
 • Tối ưu tiêu đề và miêu tả cho bài viết. Lưu ý là phong cách viết bài không giống cách bạn viết blog, hãy tham khảo các website tin tức như Dân trí, Vnexpress.
 • Phân tách nội dung của bạn giữa các bài bạn muốn gửi lên Google News và các bài bạn không muốn gửi lên Google News và chỉ tạo sitemap cho các bài viết đó.
 • Sử dụng ảnh thích hợp.
 • Nếu có thể nên có nhiều tác giả.
 • Đặt quảng cáo ít, càng hạn chế càng tốt.
 • Có trang liên hệ và trang giới thiệu cho website
 • Sử dụng/ thiết kế một giao diện chuyên nghiệp giống phong cách website tin tức
 • Sử dụng Google Webmaster Tool

Cối cùng vào link sau để gửi đăng ký trang web của bạn lên Google News: Google News Publishing Center

Bạn đã gửi (submit) trang web của mình lên Google News hay chưa? Bạn có khó khăn gì không? Hay chia sẻ và thảo luận trong phần bình luận bên dưới nhé :D

Nếu bạn thấy có ích, hãy subcribe blog của tôi để nhận thêm nhiều tút hay qua email nữa nhé!