Trang chủ / Magento / Cài đặt Magento 2 trên localhost sử dụng XAMPP
cài đặt magento 2 trên localhost

Cài đặt Magento 2 trên localhost sử dụng XAMPP

Chào các bạn!

Hôm trước mình có viết một bài hướng dẫn cài đặt Magento 2 trên VPS Ubuntu 14.04 nhưng do có nhiều bạn chưa có VPS mà muốn cài lên localhost để test nên hôm nay mình viết thêm bài hướng dẫn cài đặt Magento 2 trên localhost để các bạn tham khảo. Magento 2 yêu cầu khá nhiều về server, cấu hình phức tạp hơn Magento 1 để có thể chạy được nên nếu bạn mới làm quen thì sẽ hơi khó khăn, có thể gặp lỗi do đó bạn làm theo bài viết này là sẽ cài đặt thành công.

Magento 2 yêu cầu bạn phải có Composer để có thể cài đặt. Để mình giải thích tại sao Composer lại thực sự cần thiết với Magento 2. Composer cho phép chúng ta quản lý hệ thống Magento tốt hơn. Ngày xưa, khi không có composer, mỗi khi muốn sử dụng thư viện nào, bạn sẽ phải download code của thư viện đó về, đặt vào thư mục của project và sử dụng, điều này sinh ra nhiều bất lợi. Trong Magento 2, Composer giúp cho bạn sử dụng các thư viện dễ dàng chỉ việc khai báo và Composer sẽ tự download nó về cho bạn. Mình sẽ cài đặt Magento 2 trên localhost sử dụng XAMPP. Mình không hướng dẫn cài XAMPP ở đây vì nó khá đơn giản.

Nên xem (nếu bạn không thích dùng XAMPP): Cài đặt localhost (NGINX + PHP-FPM, MySQL)

Download Magento 2 về máy tính, tải ở đây

Sau khi download về, bạn mở phần mềm XAMPP và bật Apache, MySQL lên như thế này:

cài đặt magento 2 trên localhost

Bạn hãy giải nén bộ code Magento download lúc này và copy vào thư mục C:\xampp\htdocs.

Cài đặt Composer

Download Composer tại đây và chạy Composer-Setup.exe lên. Phần mềm này sẽ cài đặt Composer phiên bản mới nhất và sẽ tạo đường dẫn để bạn có thể gọi Composer từ bất kì thư mục nào thông qua dòng lệnh.

cài đặt Magento 2 trên localhost

Chọn Next và chọn Install Shell Menus

cai-dat-magento-2-tren-xampp

Nhấn Next. Bây giờ chương trình sẽ yêu cầu bạn chỉ ra thư mục chứa file thực thi php.exe, mặc định nó sẽ tự tìm cho bạn nên không cần phải lo. Tập tin php.exe trong XAMPP nằm ở thư mục C:\xampp\php.

cai-dat-composer-tren-localhost

cai-dat-magento-2-bang-composer

Nhấn Install để chương trình bắt đầu cài đặt Composer

cai-dat-magento-2-tren-windows

 

Cài đặt hoàn tất. Nhấn Finish để kết thúc.

Sau khi cài đặt Composer, bạn phải bật extension (php_intl.dll) trong file php.ini. Để làm điều này, mở file php.ini trong thư mục C:\xampp\php ra và bỏ dấu commnent “;” trước dòng “extension=php_intl.dll”.

Sau đó mở thư mục chứa mã nguồn Magento 2 trong thư mục htdocs ra. Giữ phím Shift và nhấn chuột phải và chọn “Open command window here”, việc này sẽ mở cửa sổ dòng lệnh Cmd của Windows. Trong cửa sổ dòng lệnh hiện ra bạn gõ “composer install”.  Lệnh này sẽ cài đặt Magento 2 trên máy tính của bạn.

Lưu ý: Nếu bạn gặp lỗi thì hay quay lại thư mục chứa mã nguồn Magento 2 và click chuột phải vào file composer.lock chọn “Composer Update” rồi làm lại các thao tác vừa rồi.

cai-dat-magento-2

 

cai-dat-magento2

Sau đó nó sẽ yêu cầu  tài khoản của bạn tại trang magento.com. Nếu bạn chưa có tài khoản thì phải đăng ký một cái nhưng mình chắc chắn là bạn đã có tài khoản rồi vì nếu không có thì bạn đâu có download được source của Magento 2 đúng không.

Lưu ý: Tài khoản ở đây không phải là tên đăng nhập và mật khẩu mà bạn hãy vào magento.com và chọn My Account và chọn Secure Keys bên dưới mục Developer ở bên trái.

cai-dat-magento-2-tren-localhost_3

Bạn nhìn trong hình, phần Public key chính là username  còn Private Key chính là mật khẩu. Bạn nhập hai thông tin đó vào khi Composer hỏi. Lưu ý nếu chưa có 2 cái trên khi mới lập tài khoản thì bạn chọn Generate new để tạo nhé.

Tiếp tục bạn cần tạo Database cho Magento, trên XAMPP truy cập 127.0.0.1/phpmyadmin vào tạo một database mới, mình không hướng dẫn vì cái này dễ để đỡ mất thời gian.

Quan trọng: Để tránh bị lỗi khi cài đặt Magento 2, bạn mở file php.ini trong C:\xampp\php lên và sửa một số thứ sau:

Nhấn Ctrl + F để tìm kiếm và nhập vào giá trị “always_populate_raw_post_data”  sau đó bỏ dấu “;” đằng trước và sửa thành “always_populate_raw_post_data = -1” sau đó mở XAMPP Control Panel lên restart lại Apache và MySQL để áp dụng các thay đổi

Cài đặt Magento 2

Nhập URL của Magento 2 vào trình duyệt, ví dụ localhost/m2

magento2-tren-xampp+4

Chọn Agree và Setup Magento.

cai-dat-magento-2_2

Magento 2 sẽ kiểm tra xem bạn đã đáp ứng các yêu cầu  chưa, chọn Start Readiness Check

cai-dat-magento-2 (4)

Bây giờ hãy nhập thông tin Database mà bạn đã tạo lúc trước, trên XAMPP hyax dùng user root để tránh bị lỗi quyền khi bạn chưa nắm rõ về SQL và mật khẩu là để trống (không có).

cai-dat-magento-2 (3)

Click Next và bạn sẽ được hỏi một số thiết lập như URL, Admin URL, Apacha Rewites, và tuỳ chọn https

cai-dat-magento-2 (5)

Xong Click Next, chọn múi giờ, đơn vị tiền tệ, ngôn ngữ mà bạn muốn sử dụng tại phần “Customize Your Store”.

 

magento-2-tren-localhost-1

Nhấn Next, và điền thông tin tên đăng nhập, mật khẩu, email để tạo tài khoản Admin

magento2-tren-vps

cai-dat-magento-2-tren-localhost (2)

 

Bạn đã sẵn sàng để cài đặt Magento 2. Nhấn Install Now để bắt đầu cài đặt, đừng tắt trình duyệt cho đến khi cài xong.

cai-dat-magento-2 (2)

Chúc mừng! Bạn đã cài đặt thành công Magento 2 trên localhost.

Lưu ý: Nếu bạn gặp lỗi với Magento 2 Admin URL , hãy truy cập vào Database và tìm khoá core_config_data sau đó sửa 2 giá trị sau đây:

  • web/unsecure/base_url thành http://127.0.0.1/magento2/
  • web/secure/base_url thành https://127.0.0.1/magento2/

Cập nhật: Sau khi cài đặt, nếu bạn gặp lỗi giao diện, admin mất hết css, ảnh nhìn rất xấu thì hãy mở thư mục chứa mã nguồn magento2 ra (Nó nằm trong C:\Xampp\htdocs), bấm giữ Shift và click chuột phải chọn Open Windows Command here, sau gõ gõ lệnh sau php bin/magento setup:static-content:deploy là được

Có khó khăn đừng ngại comment bên dưới nhé!

Nếu bạn thấy có ích, hãy subcribe blog của tôi để nhận thêm nhiều tút hay qua email nữa nhé!